Trang chủ / Tin tức / Việc xăng tăng giá sẽ có những tác động như thế nào?

Việc xăng tăng giá sẽ có những tác động như thế nào?

Từ 20h tối 20/5, xăng đã lại tăng giá thêm 1.200 đồng/1 lít. Vậy, người dân phản ứng ra sao với việc giá xăng tiếp tục tăng lần thứ 2 trong tháng? Và quan trọng hơn là việc xăng tăng giá sẽ có những tác động như thế nào?

Với việc điều chỉnh tăng gần 2.000 đồng/lít, giá xăng đã tăng tổng cộng gần 3.600 đồng tính từ đầu năm đến nay và sắp chạm mức 20.000 đồng/lít xăng, khiến không ít doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải “rục rịch” tính toán tăng giá cước. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất cũng lo ngại chi phí đầu vào tăng dẫn đến giá thành bị đội lên, việc tăng giá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ là khó tránh khỏi.

Giá xăng, dầu hiện chiếm tới 40 – 45% trong giá thành dịch vụ vận tải. Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, với mức điều chỉnh giá xăng dầu ngày 5/5 với gần 2.000 đồng/lít, tương ứng với hơn 10% thì giá cước vấn tải cũng sẽ tăng tương ứng 4 – 5%. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, mức tăng giá có thể còn cao hơn thế. Lấy lý do giá xăng đã hai lần tăng, trong khi xu hướng sắp tới sẽ tăng nữa, không ít doanh nghiệp vận tải đã tính đến việc “tăng gộp” để đón đầu, thay vì tăng nhỏ giọt.

Với lĩnh vực sản xuất và phân phối, hiện tại giá cả hàng hoá vẫn khá ổn định. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, mức tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh lần này cộng hưởng với hàng loạt các chi phí đầu vào khác mới tăng trước đó như giá điện, giá gas… sẽ tác động gián tiếp đến chi phí đầu vào, khiến giá thành sản xuất nói chung tăng theo
Hàng hóa và dịch vụ thiết yếu là những đối tượng sẽ được Cục Quản lý giá đặc biệt theo dõi. Cụ thể, cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).
Đồng thời, nhà quản lý sẽ rà soát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp, đối với các mặt hàng chịu tác động trực tiếp của giá điện, giá xăng, giá các yếu tố đầu vào khác. “Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường”, Cục quản lý giá khẳng định.
Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay thì việc tăng giá xăng gần 2.000 đồng/lít xăng được xem là khá cao. Theo dự báo của một số tổ chức tài chính, việc tăng giá xăng dầu lần này, cộng với giá giá điện, gas… cũng mới tăng trước đó, sẽ làm CPI tháng 5 sẽ tăng khoảng 0,26% và CPI tháng 6 tăng 0,22%.
Các chuyên gia phân tích, việc điều chỉnh giá xăng, dầu vận hành theo cơ chế thị trường là cần thiết, song mỗi lần tăng giá cần có sự tính toán cân nhắc, thận trọng để không ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, hoạt động của doanh nghiệp, cũng như của nền kinh tế.

Đức Hòa/ANTV